Liên kết

B2A Lắp đặt Camera Tại Nam Định
Sở giáo dục đào tạo nam định
Phòng khảo thí nam định
Thu viện Violet
Bộ giáo dục và đào tạo

Thư viện ảnh

Ảnh hoạt động
5 photos | 16217 view
Kỷ niệm xưa
5 photos | 17008 view

+ Xem tất cả

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về thông tin trên website này?

Rất đầy đủ và cập nhật

Bình thường

Chưa đầy đủ và thiếu tính cập nhật

Trang nhất » Tin tức » Giới thiệu

KÝ ỨC, TỰ HÀO VỀ 50 NĂM MÁI TRƯỜNG THÂN YÊU

Thứ sáu - 23/09/2011 21:11
KÝ ỨC, TỰ HÀO VỀ 50 NĂM MÁI TRƯỜNG THÂN YÊU

KÝ ỨC, TỰ HÀO VỀ 50 NĂM MÁI TRƯỜNG THÂN YÊU

Trong cuộc đời của con người có những mảnh đất, những con người, những sự kiện đã qua còn in đậm, còn nhớ mãi trong ký ức.

KÝ ỨC, TỰ HÀO VỀ 50 NĂM MÁI TRƯỜNG THÂN YÊU

                                                               

 

               Nguyễn Công Sơn – Nhà giáo ưu tú

          Hiệu trưởng đầu tiên của trường cấp 3 Ý Yên

          (Trường THPT Tống Văn Trân ngày nay)

          Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục Hà Nam Ninh

 

 

 

Thầy Nguyễn Công Sơn

Hiệu trưởng

từ năm 1961-1968

          Trong cuộc đời của con người có những mảnh đất, những con người, những sự kiện đã qua còn in đậm, còn nhớ mãi trong ký ức.

          Hôm nay, nhìn ngôi trường THPT Tống Văn Trân trưởng thành thì những năm tháng gian khổ và tươi đẹp lại ùa về trong tôi.

          Năm 1952, Nam Định còn là vùng tạm chiếm, những ngày đêm mưa dầm, gió bấc, rét như cắt da, cắt thịt vượt qua đồn bốt giặc, cánh đồng chiêm lầy lội, năn, lát ngút ngàn, vai đeo túi rết, lầm lũi theo đường dây vào vùng địch hậu dạy học. Năm năm sau tôi được cử đi học Đại học Sư phạm, lại phải thi vượt vũ môn;

 

tốt nghiệp, dạy trường Bổ túc văn hóa Công nông Trung ương, nơi đào tạo văn hóa cho các Anh hùng, Chiến sĩ thi đua, Cán bộ nông dân, công nhân có thành tích, con em miền Nam tập kết để đi học Đại học trong nước, nước ngoài, chuẩn bị cán bộ khoa học cho tương lai. Ông Nguyễn Tất Tố – Trưởng Ty, anh Trần Nguyễn Phả gặp và bảo tôi về Nam Định công tác. Mùa thu 1961, nhận quyết định về làm Hiệu trưởng trường Cấp 3 Ý Yên.  Một sự kiện lịch sử giáo dục chưa từng có trên mảnh đất : “ Nam Định tứ cùng, Phong, ý vi tối” trước Cách mạng tháng 8, 99% dân mù chữ, người có bằng Thành Chung ( tương đương lớp 9 hiện nay) đếm chưa hết đầu ngón tay; mà nay lại có một trường Cấp 3 dạy học sinh tốt nghiệp tú tài.

          Năm đầu trường có 4 lớp ( 1 lớp 9, 3 lớp 8). Học sinh của hai huyện Ý Yên và Vụ Bản. Điều kiện giảng dạy, học tập những năm đầu mới thành lập vô cùng khó khăn, thiếu thốn, gian khổ; Học nhờ trường cấp 2 Quốc lập từ 1 đến 5,6 giờ chiều, ở xa trường hàng chục cây số học sinh mang gạo, ngô, khoai, mắm tép, vừng lạc,….để ăn trong tuần. Thày trò cùng với thợ làm lớp học bằng tranh, tre, nứa lá, nhào rơm bùn, chát vách. Đóng gạch, nung gạch đỏ để xây bể, xây bậc rửa chân bùn đất trước khi vào lớp, lát đường đi vào các lớp.

          Mười năm nhà trường giảng dạy, học tập trong khói lửa chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ; đội mũ rơm đi học, đào hố cá nhân, làm hầm chữ A kiểu Vĩnh Linh; đắp tường đất dày gần 1m quanh lớp học. Trường sơ tán 2 nơi Yên Nghĩa và Vạn Điểm, An Lộc thượng, cách nhau 10 cây số.

          Nỗi đau thương, mất mát nhất, chùm bom Mỹ đã cướp đi sinh mạng hơn 30 học trò và thầy giáo Nguyễn Văn Kế. Nỗi đau này còn in đậm vào tâm khảm mọi thế hệ trường ta.

          Nhờ sự đùm bọc của nhân dân, cha mẹ học sinh, các cơ quan, đoàn thể từ tỉnh tới huyện và các địa phương, sự cố gắng của thầy trò, mọi việc giải quyết nhanh gọn.

          Biến đau thương thành sức mạnh, việc giảng dạy học tập tiếp tục ổn định, ngày càng vững chắc và chất lượng.

 

          Hòa chung trong phong trào thi đua, toàn quốc, toàn tỉnh, nhà trường thực hiện lời dạy của Bác Hồ mà: Đẩy mạnh phong trào thi đua dạy thật tốt, học thật tốt, học đi đôi với hành, học kết hợp với lao động sản xuất, nâng cao chất lượng toàn diện, giáo dục lòng yêu nước, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc đi bất kỳ đâu khi Tổ quốc cần.

          Giáo viên thực hiện tốt đường lối giáo dục của Đảng, giữ gìn phẩm chất nhà giáo, giữ vững nề nếp chuyên môn, đảm bảo giáo dục toàn diện, luôn cải tiến phương pháp giảng dạy.

          Có ý thức phấn đấu vươn lên dạy giỏi, chăm sóc học sinh toàn diện “Tất cả vì học sinh thân yêu”, xây dựng tổ lao động xã hội chủ nghĩa

          Nói sao hết được tinh thần phấn đấu, xả thân vì sự nghiệp của đội ngũ giáo viên, tình cảm gắn bó thày trò. Những khóa đầu trong gian khó và suốt cả 50 năm xây dựng nhà trường. Các thày giáo, cô giáo nhiệt tình trong giúp đỡ học sinh, say mê với nghề nghiệp, với trang giao án, còn để lại trong học sinh, đồng nghiệp bao kỷ niệm. Cùng lao động đóng gạch, giúp dân gặt lúa, xuống quê tìm hiểu hoàn cảnh học sinh. Những đêm mưa rét, sách đèn chai xuống thăm tình hình học tập học sinh nơi lưu trú. Chăm sóc bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh kém. Những điển hình không sao kể hết được.

          Về môn Văn có nhiều thầy cô như: Thầy Vũ Trọng Xương, thày Văn Tấn Sắc….thày Kiểm, thày Nam, cô Quê say mê sáng tạo, tự làm đồ dùng dạy học. Cô Vy người Hà Nội dạy Sinh say mê với ruộng ngô thí nghiệm giống mới, thụ phấn nhân tạo đạt hiệu quả cao, góp vào kết quả tổ Lý, Hóa, Sinh được công nhận là tổ lao động XHCN đầu tiên. Có giáo viên được Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên tặng Bằng khen là giáo viên Giỏi.

          Học tập trong hoàn cảnh nghèo khổ, khó khăn, được nhân dân hết sức giúp đỡ, các thế hệ học sinh chăm chỉ, cần cù, chịu khó sáng tạo trong học tập, rèn luyện toàn diện về phẩm chất con người và trí tuệ. Ngay từ khóa đầu tiên 40 học sinh đi thi chỉ có 1 em trượt.

          Phát huy truyền thống tốt đẹp học sinh các thế hệ phấn đấu chất lượng ngày càng cao và vững chắc. Thật đúng, nhà trường là cái nôi tinh thần của dân tộc. Từ cái nôi nhỏ bé cấp 3 Ý Yên xưa đến trường THPT Tống Văn Trân ngày nay, lớp lớp học sinh phấn đấu trưởng thành, tung bay muôn phương, có mặt ở mọi miền Tổ quốc. Là những nông dân, công nhân miệt mài lao động cho sự phồn vinh của đất nước. Hàng nghìn học sinh tham gia lực lượng vũ trang, vài trăm liệt sĩ, hàng trăm người là sĩ quan trung cao cấp; là cán bộ lãnh đạo của  Đảng và Nhà nước từ Trung ương tới địa phương, là nhà giáo, kỹ sư, bác sĩ, hàng trăm người là thạc sĩ, tiến sĩ khoa học, phó giáo sư, giáo sư; có người là Anh hùng lực lượng vũ trang, là anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới.

          Thật là vinh dự, tự hào về sự đóng góp nhỏ bé 50 năm trưởng thành của nhà trường cho Nam Định và đất nước. 

Tác giả bài viết: Thầy Nguyễn Công Sơn

Nguồn tin: Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
03:59 ICT Thứ sáu, 15/12/2017

VIDEO

Học sinh thành đạt

Ủng hộ xây dựng trường

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 27
  • Hôm nay: 239
  • Tháng hiện tại: 13962
  • Tổng lượt truy cập: 2689950