Liên kết

B2A Lắp đặt Camera Tại Nam Định
Sở giáo dục đào tạo nam định
Phòng khảo thí nam định
Thu viện Violet
Bộ giáo dục và đào tạo

Thư viện ảnh

Ảnh hoạt động
5 photos | 16251 view
Kỷ niệm xưa
5 photos | 17047 view

+ Xem tất cả

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về thông tin trên website này?

Rất đầy đủ và cập nhật

Bình thường

Chưa đầy đủ và thiếu tính cập nhật

Trang nhất » Tin tức » Giới thiệu

50 NĂM ẤY, BIẾT BAO NHIÊU TÌNH

Thứ sáu - 23/09/2011 20:38
50 NĂM ẤY, BIẾT BAO NHIÊU TÌNH

50 NĂM ẤY, BIẾT BAO NHIÊU TÌNH

Vào những ngày này, cách đây vừa tròn nửa thế kỷ, trường cấp 3 Ý Yên (nay là trường THPT Tống Văn Trân) được thành lập.

50 NĂM ẤY, BIẾT BAO NHIÊU TÌNH

Nguyễn Văn Tuấn

Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Nam Định

 

Vào những ngày này, cách đây vừa tròn nửa thế kỷ, trường cấp 3 Ý Yên (nay là trường THPT Tống Văn Trân) được thành lập. Năm mươi năm xây dựng và trưởng thành, được sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Sở GD-ĐT, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện uỷ, UBND huyện Ý Yên, sự đùm bọc của các cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các xã, các thế hệ thầy giáo, học sinh của trường đã không ngừng vượt khó vươn lên, chung sức chung lòng, vun đắp nên một mái trường, một bông hoa đỏ thắm trong vườn hoa ngát hương của ngành Giáo dục tỉnh Nam Định.

50 năm qua, trường THPT Tống Văn Trân đã gắn liền với mảnh đất, con người Ý Yên, nơi đồng quê chiêm trũng, kinh tế còn nghèo nhưng giàu lòng nhân ái và hiếu học.

 

          Vượt qua những thử thách của chiến tranh ác liệt và mọi khó khăn trong một đất nước đang phát triển, nhà trường đã không ngừng phát triển và có những đóng  góp xứng đáng vào sự nghiệp giáo dục của tỉnh Nam Định và của cả nước.

           Nhớ lại năm học đầu tiên (1961 – 1962), trường lớp thật khó khăn, thiếu thốn mọi bề, nhà trường chỉ có 4 lớp với 8 thầy cô giáo, do thầy Nguyễn Công Sơn làm hiệu trưởng

Năm học 1964- 1965, nhà trường đã có 13 lớp với 750 học sinh và 22 thày cô giáo, 1 chi bộ Đảng với 12 đảng viên.

Năm học 2011-2012, trường THPT Tống Văn Trân có quy mô 36 lớp công lập với 1609 HS và 93 giáo viên, cán bộ, nhân viên. 

Năm 1965, giặc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc ngày càng ác liệt. Từ 1965 đến 1972, trường phải sơ tán đến 8 lần. Lớp học nhà hầm, thầy trò ăn đói, mặc rét, nhưng ngày ngày vẫn mũ rơm, túi sách đến lớp học. Kẻ thù ném bom, bắn phá dữ dội, nhiều thầy giáo và học sinh đã ngã xuống trên bục giảng. Ngày 10/10/1967,  thầy giáo Nguyễn Văn Kế cùng  33 bạn học sinh  lớp 9B đã bị bom Mỹ  giết hại tại xã Yên Hồng. Nhưng thầy và trò nhà trường vẫn quyết tâm dạy thật giỏi, học thật giỏi.

         Với khí thế cách mạng sục sôi: “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới dậy tương lai”, nhiều thầy giáo và học sinh đã tình nguyện lên đường đi chiến đấu. Trong số họ, nhiều người đã vĩnh viễn ra đi không trở về, anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Tấm gương của các thầy, các anh mãi mãi là niềm tự hào của các thế hệ học sinh của nhà trường.

Trải qua bao gian nan thử thách, những bước thăng trầm vất vả nhưng với sự phấn đấu nỗ lực vượt bậc của thầy và trò, nhà trường đã giành được nhiều thành tựu tốt đẹp. Hơn 17.000 học sinh đã tốt nghiệp phổ thông, 7250 học sinh đỗ vào các trường đại học và cao đẳng, 70 người có học vị tiến sĩ, giáo sư, phó giáo sư, 4996 thầy giáo và học sinh phục vụ trong quân đội (trong đó, 128 người là liệt sĩ), 780 người là sĩ quan và sĩ quan cao cấp, tướng lĩnh quân đội. Nhiều anh chị em đảm nhiệm các chức vụ quan trọng trong các cơ quan trung ương của  Đảng và Nhà nước và ở mọi miền Tổ quốc. Hàng ngàn anh chị em đang ngày đêm cần cù lao động ở các công, nông trường trong nước và nước ngoài.

Nhiều thế hệ thầy giáo, cô giáo đã không ngừng phấn đấu trở thành Nhà gíao ưu tú, giáo viên giỏi, được tặng thưởng Huân chương, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh.

Nhà trường đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba (năm 1991), Huân chương Lao động hạng nhì (năm 2000), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2002), UBND tỉnh cấp Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia (năm 2008) và cấp Giấy chứng nhận Trường đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng, cấp độ 3 (năm 2011).

          50 năm là một khoảng thời gian không dài so với chiều dài lịch sử, nhưng với một mái trường, 50 năm là cả một chặng đường phấn đấu đầy cam go, thử thách cùng với sự thăng trầm của đất nước trong từng giai đoạn của cách mạng Việt Nam, của vùng quê chiêm trũng thân yêu với biết bao kỷ niệm thân thương gắn liền với một thời tuổi trẻ của lớp lớp thầy cô và các thế hệ học trò trường huyện.

        

         Đất nước ta đang trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế. Sự nghiệp giáo dục - Đào tạo đứng trước những vận hội mới và thách thức mới. Với mục tiêu: “nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài” nhằm đào tạo lớp người mới có đạo đức, nhân cách, tâm hồn Việt Nam, có kiến thức khoa học vững vàng, làm chủ, tự tin trong quá trình hội nhập quốc tế, phấn đấu đến năm 2020 đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp hiện đại.

         Yêu cầu đó đòi hỏi các nhà trường cần quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm giáo dục của Đảng. Mỗi nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, mỗi em học sinh cần nỗ lực vươn lên, sáng tạo, tự tin trong giảng dạy và học tập góp phần làm rạng danh quê hưong, đất nước.

Nhiệm vụ nặng nề và vinh quang đang đặt lên vai mỗi chúng ta. Phát huy truyền thống 50 năm của mái trường được vinh dự mang tên người chiến sỹ cộng sản kiên cường Tống Văn Trân, của quê hương mà việc học đã trở thành lẽ sống,  đựơc sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân địa phương, của Sở GD-ĐT, trường THPT Tống Văn Trân sẽ phấn đấu trở thành trung tâm giáo dục và đào tạo chất lượng cao của khu vực với những thành tích rực rỡ hơn nữa.

Từ điểm nhấn lịch sử, hôm nay kỷ niệm 50 năm, trường THPT Tống Văn Trân hãy mở ra những trang sử mới, huy hoàng hơn, rực rỡ hơn, xứng đáng với truyền thống quê hương anh hùng, xứng đáng với niềm tin của các cấp lãnh đạo và nhân dân Ý Yên  yêu quý.     

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Tuấn-GĐ Sở GD-ĐT

Nguồn tin: Học sinh cũ

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
16:50 ICT Thứ tư, 24/01/2018

VIDEO

Học sinh thành đạt

Ủng hộ xây dựng trường

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 64
  • Hôm nay: 283
  • Tháng hiện tại: 28174
  • Tổng lượt truy cập: 2735529