Liên kết

B2A Lắp đặt Camera Tại Nam Định
Sở giáo dục đào tạo nam định
Phòng khảo thí nam định
Thu viện Violet
Bộ giáo dục và đào tạo

Thư viện ảnh

Ảnh hoạt động
5 photos | 16251 view
Kỷ niệm xưa
5 photos | 17047 view

+ Xem tất cả

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về thông tin trên website này?

Rất đầy đủ và cập nhật

Bình thường

Chưa đầy đủ và thiếu tính cập nhật

Trang nhất » Tin tức » Văn hóa -xã hội- Khoa học

HIẾN MÁU CỨU NGƯỜI LÀ ĐỂ LẠI ÂN ĐỨC VÀ TÌNH CẢM Ý NGHĨA NHẤT TRONG CUỘC SỐNG

Thứ năm - 18/09/2014 10:03
Hiến máu cứu người là một phong trào, một hoạt động đặc thù có ý nghĩa xã hội sâu sắc, mang đậm tinh thần nhân đạo và nhân văn. Đó là nghĩa cử cao đẹp thể hiện lòng nhân ái và tinh thần trách nhiệm của con người với con người trong cộng đồng xã hội.
Mặc dù sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và những phát minh kỳ diệu của ngành y học thế giới hiện nay đã tạo điều kiện cho việc chăm sóc, bảo vệ và kéo dài thêm sự sống của con người. Các nhà khoa học có thể tạo ra nhiều bộ phận trên cơ thể người như tai nhân tạo,  mắt nhân tạo, đĩa đệm nhân tạo, thậm chí quan trọng như quả tim thì vẫn có van tim nhân tạo. Nhưng người ta không thể nhân tạo máu. Bởi máu là một loại thuốc đặc biệt mà đến nay chưa có chế phẩm nào thay thế. Muốn cứu một người bệnh thiếu máu nhất thiết phải nhờ máu của một người khác.
          Như vậy, mỗi giọt máu cho đi thực sự là một cuộc đời ở lại. Hành động hiến máu không chỉ cứu chữa lành bệnh cho người khác mà còn là cứu được một cuộc đời, một số phận, một tương lai. Có thể nói không quá, việc chúng ta hiến máu có ý nghĩa như việc tái tạo, sinh thành sự sống lần thứ hai cho người bệnh. 
          Trên thế giới, phong trào hiến máu cứu người có từ rất sớm. Từ năm 1921 phong trào hiến máu nhân đạo đã được Hiệp hội chữ thập đỏ quốc tế khởi xướng, tính đến nay phong trào đã phát triển gần một trăm năm. Ở Việt Nam chúng ta, phong trào hiến máu nhân đạo cũng được các tổ chức xã hội phát động từ nhiều năm qua và đã thu hút được đông đảo các lực lượng tham gia hưởng ứng, trong đó chủ yếu là học sinh, sinh viên và đoàn viên, thanh niên. Ngày nay, phong trào hiến máu nhân đạo đã thực sự trở thành hoạt động thu hút được nhiều cá nhân, tổ chức, đoàn thể tham gia hiến máu. Điều đó minh chứng cho lòng nhân ái, sự hiểu biết và văn minh của xã hội chúng ta.
          Ở huyện Ý Yên trong những năm gần đây, với sự chỉ đạo của huyện Ủy, UBND huyện, Hội chữ thập đỏ, Đoàn thanh niên và sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể, chúng ta đã tổ chức được những phong trào hiến máu có quy mô lớn, nhiều cơ quan đơn vị tham gia với số lượng đông và đạt chất lượng tốt.
          Trường THPT Tống Văn Trân là một trong những đơn vị tích cực tham gia phong trào hiến máu nhân đạo của huyện, mỗi năm có tới vài chục người tham gia hiến máu, có những đồng chí không chỉ hiến máu theo phong trào của huyện mà còn tham gia hiến máu theo các phong trào của tỉnh, có những gia đình cả hai vợ chồng trong cơ quan đều xung phong cùng hiến máu tình nguyện và nhiều cán bộ, giáo viên, CNV. Tham gia hiến máu với mục đích không phải để được nhận giấy khen, không phải để được tăng lương sớm hay vì điều gì khác, chúng tôi thiết nghĩ vì một lẽ giản đơn: khi chúng ta còn trẻ và còn khỏe nếu có thể làm được điều gì có ý nghĩa cho cuộc sống thì cố gắng để làm. Hơn nữa chúng ta hãy giả thiết một lúc nào đó không may bản thân chúng ta, hoặc người thân của mình cần đến máu để cứu vãn sự sống mà không có máu để tiếp thì chúng ta mới hình dung được việc hiến máu nhân đạo đặc biệt ý nghĩa đến nhường nào và người được nhận máu sung sướng, biết ơn đến nhường nào.
Với sự chia sẻ những suy nghĩ, tôi hi vọng sẽ tạo thêm được những sự đồng cảm và kết nối của mọi người để chúng ta cùng tích cực, chủ động hơn trong phong trào hiến máu nhân đạo.  
Điều cuối cùng tôi muốn nói rằng: Hiến máu cũng là của để dành, không phải là vật chất hay tiền bạc mà là để dành những ân đức, những tình cảm cho cuộc đời để chúng ta vui hơn, thanh thản hơn, tin tưởng và yêu quý nhau hơn trong cuộc sống. Có thể nói mỗi người đều có quyền được truyền máu, quyền được cứu sống thì ngược lại mỗi người cũng phải có trách nhiệm hiến máu khi còn khỏe mạnh.
Tôi xin thay lời kết phần phát biểu của mình bằng một lời trích dẫn của nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong một bức thư gửi nhân ngày toàn dân hiến máu: mỗi công dân, mỗi tập thể, đặc biệt là các nhà quản lý, các nhà lãnh đạo cần hăng hái hưởng ứng phòng trào hiến máu nhân đạo và coi đó là sứ mệnh thiêng liêng của mình…
          Tôi xin kính chúc sức khỏe  các vị đại biểu, các vị lãnh đạo và chúc cho buổi hiến máu nhân đạo hôm nay của chúng ta đạt được kết quả tốt đẹp.
                             Xin trân trọng cảm ơn!

 
         
 
 
 

Tác giả bài viết: T.C.H

Nguồn tin: Viết bởi Trường THPT Tống Văn Trân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
16:46 ICT Thứ tư, 24/01/2018

VIDEO

Học sinh thành đạt

Ủng hộ xây dựng trường

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 23
  • Hôm nay: 231
  • Tháng hiện tại: 28122
  • Tổng lượt truy cập: 2735477