Tổng hợp điểm mới Quy chế thi THPT quốc gia 2019

Thứ năm - 04/04/2019 18:40
Tổng hợp điểm mới Quy chế thi THPT quốc gia 2019
Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư 03/2019/TT-BGDĐT ngày 18/03/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia đã được ban hành trước đó. Theo Thông tư này, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có nhiều điểm mới đáng chú ý.
Ngày 18/03/2019, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 03/2019/TT-BGDĐT sửa đổi Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông kèm theo Thông tư 04/2017/TT-BGD&ĐT sửa đổi Thông tư 04/2018/TT-BGDĐT. Quy chế này có nhiều điểm mới so với các năm trước đó? Sau đây là nội dung chi tiết, mời các bạn cùng tham khảo.


Điểm mới trong Quy chế thi THPT quốc gia năm 2019
1. Đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12

Trước đây, tại Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định từ năm 2019, nội dung thi THPT quốc gia sẽ bao hàm tất cả Chương trình THPT.
Tuy nhiên, tại Thông tư 03/2019/TT-BGDĐT, Bộ đã điều chỉnh quy định này. Theo đó, trong năm nay, nội dung đề thi vẫn sẽ nằm trong Chương trình THPT nhưng sẽ chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

2. Thí sinh tự do, GDTX thi chung với thí sinh lớp 12

Một điểm mới của Quy chế thi THPT quốc gia 2019 là thí sinh tự do, thí sinh GDTX được bố trí dự thi tại một số điểm thi cùng với thí sinh giáo dục THPT là học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi và do Giám đốc Sở GDĐT quyết định.
Trước đây, thí sinh tự do được xếp phòng thi riêng ở một hoặc một số điểm thi do Giám đốc Sở GDĐT quyết định và thí sinh GDTX được bố trí phòng thi riêng khi dự thi bài thi khoa học xã hội.

3. Quy định chặt hơn về bảo quản đề thi, bài thi

Tránh những sai phạm nghiêm trọng xảy ra như năm 2018, Quy chế thi THPT quốc gia 2019 siết chặt hơn quy định về việc bảo quản, sử dụng đề thi, bài thi tại Điểm thi.
Đề thi và bài thi phải được bảo quản trong tủ riêng biệt, có khóa và niêm phong. Khi mở niêm phong phải có chứng kiến của công an và những người ký nhãn niêm phong.
Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày, có ít nhất 01 công an trực, bảo vệ 24 giờ/ngày và 01 cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi của trường đại học, cao đẳng thường trực đêm tại phòng.

4. Các trường ĐH chủ trì chấm bài thi trắc nghiệm

Một điểm mới của Quy chế thi THPT quốc gia 2019 là năm nay, Bộ GDĐT giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm tại các Hội đồng thi. Sở GDĐT địa phương chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, tài chính, hệ thống máy tính, máy quét ảnh…
Người có người thân dự thi trong năm tổ chức kỳ thi không tham gia Ban chấm thi trắc nghiệm tại địa phương có người than dự thi.

5. Cộng điểm ưu tiên cho thí sinh có bằng trung cấp nghề

Theo Quy chế năm 2019, học sinh THPT, học viên GDTX có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở GDĐT, các trường dạy nghề cấp tong thời gian học THPT thì được cộng điểm như sau:

Cộng 2 điểm nếu xếp loại giỏi với Giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với bằng trung cấp
Cộng 1,5 điểm nếu xếp loại khá với Giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá với bằng trung cấp.
Cộng 1 điểm nếu xếp loại trung bình.

6. Thay đổi công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Năm nay, điểm xét tốt nghiệp THPT đối với các thí sinh THPT được tính theo công thức sau:
https://cdn.trangcongnghe.com/uploads/posts/2019-03/tong-hop-diem-moi-quy-che-thi-thpt-quoc-gia-2019_2.png
7. Thu hồi giấy chứng nhận kết quả thi trước phúc khảo
Thêm một điểm mới của Quy chế thi THPT quốc gia 2019 mà các thí sinh cần đặc biệt lưu ý là từ năm nay, các thí sinh có điểm thi thay đổi sau khi phúc khảo thì được cấp Giấy chứng nhận kết quả thi mới; Giấy chứng nhận kết quả thi trước phúc khảo được thu hồi và tiêu hủy.

 Đăng bài: Phong Quang

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây